Columns
Now Reading
แล้วทางเราจะติดต่อกลับไปค่ะ
2

แล้วทางเราจะติดต่อกลับไปค่ะ

by Pichaet Tang-onJuly 29, 2014
วันหลังบอกด้วยว่า ต่อเมื่อคุณได้งานเท่านั้นนะคะ

เรื่องนี้ เขียนด้วยความคับข้องใจกรายๆ แต่ก็ไม่ได้ถึงกับไม่พอใจอะไรนะครับ เนื่องจากผมเองก็เป็นผู้ที่มีประสบการณ์ค่อนข้างโชกโชนในการเดินสายสัมภาษณ์งาน ทำได้ดีบ้าง ทำได้ไม่ดีบ้าง เขาอยากได้บ้าง ไม่อยากได้บ้าง เราเล่นตัวบ้าง ที่แน่ๆ คือกินแห้วมาจนโปร ซึ่งแม้ผมจะไม่ได้ประสบความสำเร็จในการหางานที่ตรงใจทำ เพราะกะว่าพอเรียนจบ ป.เอก แล้ว ค่อยมาไขว่คว้าฝันอีกที (งานอาจารย์ในมหาวิทยาลัยน่ะครับ) และปัจจุบันก็กำลังสนุกกับสิ่งที่อยากทำหลายๆ ประการ อย่างการเป็นวิทยากรบ้าง ทำโครงการฝึกอบรมบ้าง เขียนหนังสือด้วยสปีดของไฟนรกลนก้นบ้าง แต่การทัวร์สัมภาษณ์งานเกือบ 10 แห่ง ตลอดระยะเวลา 8-9 เดือนที่ผ่านมา ก็ทำให้ผมได้ข้อสังเกตอย่างนึง ซึ่งผมมั่นใจว่า คนเคยหางานทำต้องเคยประสบมาแล้วทุกคน

“แล้วทางเราจะติดต่อกลับไปค่ะ” ประโยคอันโคตรจะคลาสสิคปิดท้ายการสัมภาษณ์งานที่องค์กรกว่าร้อยละ 70 อัพ ใช้กันอย่างเป็นปกติธรรมดา (กรุณาอย่าใช้อ้างอิง เพราะตัวเลขนี้ตูตู่ขึ้นมาล้วนๆ อิอิ) ถ้าคุณได้ยินประโยคนี้ มีสถานการณ์ที่เป็นไปได้หลายประการ เช่นการที่องค์กรต้องนำคุณไปเปรียบเทียบกับผู้สมัครท่านอื่นก่อน หรือคุณสมบัติคุณยังไม่ตรงกับที่ต้องการสักทีเดียว ต้องรอการพิจารณาอีกที หรือแม้กระทั่งการที่ทางองค์กรตัดสินใจไม่รับคุณไปเรียบร้อยแล้ว แต่ไม่อยากทำร้ายจิตใจซึ่งหน้า ไม่ก็ลำบากใจที่จะพูด แต่คำถามคือ จะมีสักกี่องค์กรกันที่ติดต่อกลับมาจริงๆ แล้วถ้าเขาไม่รับคุณล่ะ ยังจะติดต่อกลับมาบอกผลการสัมภาษณ์ที่ “ไม่ได้” นั่นหรือเปล่า

มั่นใจได้เลยครับว่าถ้าคุณไม่ได้งาน คุณแทบไม่มีทางได้รับการติดต่อใดๆ จากทางองค์กรหรอกครับ หากว่าคุณไม่ได้ไปสมัครสอบตำแหน่งในองค์กรภาครัฐ ซึ่งมีระบบการสอบแข่งขันแบบราชการ มีการประกาศรายชื่อพร้อมสรรพที่คุณจะได้รู้สมใจแน่ๆ ว่าคุณไม่ได้ และถึงแม้คุณจะไปเน้นย้ำกับพนักงาน HR ที่เรียกคุณมาเข้าสัมภาษณ์ขององค์กรเหล่านั้นว่า ไม่ว่าจะได้หรือไม่ก็ขอให้ติดต่อไปบอกผลด้วย สุดท้ายก็คือความเงียบกริบเหมือนเดิม ดังนั้นไม่ต้องพยายามเลยครับ แล้วถามว่า องค์กรที่ติดต่อกลับมาจริงๆ แม้ว่าจะไม่ได้งานล่ะ ยังมีอยู่หรือเปล่า ผมก็จะขอตอบคุณว่ามีครับ แต่น้อยมาก โอกาสที่จะเจอนี่น้อยกว่า 10 เอา 1 ด้วยซ้ำ เป็นการติดต่อกลับมาทางอีเมล์ที่ถึงแม้จะมีผลระบุว่ายังมีคุณสมบัติไม่ตรงกับที่ทางองค์กรต้องการเสียทีเดียว หรือก็คือไม่ได้งานนั่นแหละ แต่ก็ไม่ได้ทำให้เราเฟล หรือทำให้เรารอผลอย่างสูญเปล่า อย่างน้อยก็รู้แล้วว่าไม่ต้องรอต่อไป ไปลุ้นที่อื่นแทนดีกว่า

ผมเองก็ไม่ทราบหรอกนะครับว่า ถ้าองค์กรอื่นเอาตามองค์กรนี้เป็นเยี่ยงอย่าง ที่อย่างน้อยก็มีการให้เกียรติหรือให้ความสำคัญกับคนหางานบ้าง จะทำให้พวกเขาเปลืองทรัพยากรหรือกำลังแรงงานมากขึ้นหรืออย่างไร ไม่ต้องออกมาเตะฝุ่นหางานบ้างก็ให้มันรู้ไป ทีใครทีมันนะครับ เรื่องแบบนี้

What's your reaction?
Love
0%
Bad
0%
Wow
0%
Meh
0%
Cool
0%
Hate
0%
Evil
0%
About The Author
Pichaet Tang-on
Pichaet Tang-on
นักนิเทศศาสตร์ วิทยากร นักเขียนมือใหม่ ทาสแมว และบล็อกเกอร์ เชี่ยวชาญในสาขาวาทนิเทศ (การสื่อสารมนุษย์) โดยเฉพาะการสื่อสารผ่านสื่อและการฝึกอบรม เจ้าระเบียบ กรอบจัด ไม่ถนัดอินดี้ ชอบเสพสื่อแมสและสื่อดิจิทัล รักการดูหนังบล็อกบัสเตอร์ ปลื้มเพลงโซลและอาร์แอนด์บี เป็นสาวกไมโครซอฟท์
2 Comments
 • ☆ดาวกระพริบวิบวับ★
  July 29, 2014 at 09:40 ICT

  เข้าใจนะว่าคนรอก็อยากรู้ จะได้ก้าวต่ออย่างหมดห่วง

  แต่ไอ่คนแจ้งนี่ก็ลำบากใจ ที่จะแจ้งข่าวความผิดหวังแก่คนอื่น แล้วบางทีพอแจ้งแล้วมักเจอคำถามว่า ทำไมถึงไม่ได้ ผิดพลาดตรงไหน ยิ่งลำบากขึ้นไปอีก

  • July 29, 2014 at 14:11 ICT

   เมล์ปฏิเสธที่เจอมา เขียนมาดีมาก ว่าคุณสมบัติของคุณยังไม่ตรงกับที่ทางคณะต้องการเสียทีเดียว อย่างไรก็ดี ทางคณะจะยังคงเก็บโพรไฟล์ของเราไว้พิจารณา เผื่อมีโอกาสเชิญมาเป็นวิทยากรในหัวข้อต่างๆ ในอนาคต … ก็ถือว่าโอเคยเลยนะ ไม่ได้งาน แต่ก็ยังรู้สึกดี

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.