ผมเชื่อว่าทุกคนมีความฝัน บางคนก็มีโอกาสได้เดินทางสู่ฝันนั้นก่อน แต่ส่วนใหญ่ไม่โชคดีขนาดนั้น ยิ่งถ้าฝันของเราไม่อยู่กับร่องกับรอยของชีวิต ยิ่งแล้วใหญ่ อะไรคือฝันที่ไม่อยู่กับร่องกับรอย มันคือฝันที่คุณต้องแลก ฝันที่คุณต้องจ่าย ฝันที่คุณทำไม่ได้ทันที ต้องรอเวลา ต้องเสียอะไรบางอย่าง แลกเปลี่ยนกับการได้ทำตามความฝันนั้น พูดอีกนัยหนึ่งก็คือ ฝันที่มันขัดแย้งกับชีวิตปัจจุบัน บางคนทำไม่ได้เพราะงานไม่เอื้อ บางคนทำไม่ได้เพราะเวลาไม่มี บางคนทำไม่ได้เพราะเงินยังน้อย บางคนทำไม่ได้เพราะโอกาสไม่ให้ สุดท้ายก็ต้องรอ รอให้มีความพร้อม รอให้งานเอื้อ รอให้มีเวลา รอให้มีเงินเยอะๆ รอให้โอกาสเข้ามาหา ซึ่งเราก็มักจะรู้กันดีว่า เมื่อรอจนถึงช่วงที่เหมาะสม ประสบความสำเร็จในงาน มีเวลาพอ มีเงินพร้อม และโอกาสมาถึง ก็อยู่ในวัยที่ทำไม่ไหวแล้ว คำถามจึงผุดขึ้นมาว่า การรอคือสิ่งที่ถูกต้องสำหรับความฝันอันยิ่งใหญ่ของมนุษย์เราหรือเปล่า

เมื่อเราเริ่มต้นรอ ที่วันหนึ่งจะได้ทำตามความฝัน สิ่งที่เราคิดคือ “สักวันหนึ่ง” เราจะได้ทำตามความฝันนั้น เมื่อได้ยินคำว่า “สักวันหนึ่ง” ผมจึงได้ย้อนคิดถึงประโยคเด็ดจากงานเขียนของ Timothy Ferriss ในหนังสือชื่อ The 4-Hour Workweek เป็นประโยคที่ผมเองชื่นชอบมาก ถึงขนาดเขียนไว้ที่หน้าประวัติของโปรไฟล์ในเฟซบุ๊กส่วนตัว ประโยคนั้นบอกเราว่า “สักวันหนึ่ง” ของเรานั่นแหละ ที่จะพรากความฝันลงโลงไปกับเราด้วย พูดง่ายๆ คือ ถ้าเราเริ่มต้นที่จะรอ เราก็จะได้รอไปเรื่อยๆ สุดท้ายเราก็จะตายไปพร้อมความฝันนั้น ฝันที่หมดอายุ สุดทางที่จะกลายเป็นจริง ประโยคที่ว่านี้ยังบอกเราอีกว่า ถ้าฝันนั้นสำคัญกับเราและเราต้องการจะทำมันในท้ายที่สุด ก็ทำไปเลย ลงมือ เริ่มต้นซะ อะไรที่มันเป็นข้อดีข้อเสีย เป็นความไม่พอดีในการเดินตามความฝัน ก็ทำไปก่อนแล้วค่อยๆ แก้ไขกันไป อย่างน้อยเราก็ได้เริ่มต้นทำตามความฝันแล้ว

“Someday” is a disease that will take your dreams to the grave with you. Pro and con lists are just as bad. If it’s important to you and you want to do it “eventually,” just do it and correct course along the way.

— Timothy Ferriss in The 4-Hour Workweek

ตัวเราเองรู้ดีที่สุด ว่าความฝันที่เราเฝ้าคอยมองอยู่ไกลๆ นั้นคืออะไร ยากเย็นแค่ไหนที่จะก้าวไปให้ถึง และมันก็เป็นทางเลือกของตัวเราคนเดียว ที่จะตัดสินใจ ว่าจะรอต่อไป หรือพยายามเจียดชีวิตทุกวี่วัน จัดสรรเวลาที่น้อยนิด ตามหาโอกาสที่หรี่แสง เพื่อเริ่มทำตามความฝัน แม้จะเป็นเพียงการกระทำที่เล็กน้อยที่สุด สะสมระยะทางทีละเล็กทีละน้อย เพื่อก่อร่างสร้างความฝันให้กลายเป็นความจริง สุดท้าย สิ่งที่ยากที่สุดคือการเริ่มต้น เราแทบทุกคนอยู่ในโลกของมนุษย์ที่ถูกปั้มแบบมาตามๆ กัน โลกที่แทบทุกคนเอาแต่พูดว่า “ไม่พร้อม” โลกที่แทบทุกคนเอาแต่พูดว่าฝันของเขามันไกลเกินเอื้อม ถึงตรงนี้ ผมว่าเราก็เพียงต้องถามตัวเอง ว่าจะรอต่อไป โดยที่ไม่รู้ว่าจะได้ทำตามฝันเมื่อไหร่ หรือเอาเข้าจริง จะได้ทำหรือไม่ หรือเริ่มเสียแต่วันนี้ เริ่มเสียแต่ตอนนี้ มันไม่มีอะไรรับประกันหรอก ว่าเราจะไปถึงฝันที่วาดไว้ สุดท้ายมันอาจจะกลายเป็นการเสียเวลาเปล่า แต่อย่างน้อย เราก็ได้เริ่มต้นพยายามแล้ว ไม่แน่ การเริ่มต้นของเรา อาจจะพาไปสู่ความสำเร็จที่สวยงามก็ได้ ใครจะไปรู้ล่วงหน้าล่ะ

Show CommentsClose Comments

Leave a Reply