ColumnsMiscellaneous

ชายในกระจกผู้ออกโบยบิน

เห็นรูปด้านล่าง พวกคุณก็คงจะรู้แล้วล่ะครับ ว่าผมกำลังจะเขียนถึงใคร โอ-โอฬาริก ขุนสิทธิ์ ผู้ที่เพิ่งได้ตำแหน่งแชมป์มาหมาดๆ ในรายการแข่งขันร้องเพลงแบบน๊อคเอาท์ The Winner is Thailand Season 1 พร้อมคว้าเงินรางวัลมูลค่า 10 ล้านบาทไปกอดแนบอก กลายเป็นเศรษฐีใหม่กันไปในชั่วข้ามคืน งานนี้คงไม่ต้องพูดถึงความเห่อครับ ใครได้รู้จักกับโอย่อมต้องเห่อกันทั้งนั้น เพราะเรารู้กันอยู่ว่าโอมีความสามารถมาก ร้องเพลงอาร์แอนด์บีได้ไม่เป็นสองรองใคร (แต่จริงๆ เขาจัดให้ได้ทุกแนว ร้องให้ฟังได้ทุกเพลงที่เขารู้จักและจำเนื้อได้) แถมหมอนี่เป็นพวกไฟจุดติดง่าย ชวนทำอะไรก็ทำหมด ถึงไหนถึงกัน ข้อดีอย่างหนึ่งของโอก็คือ มีทักษะในการผูกมิตรกับทุกคนที่ผ่านเข้ามาในชีวิต พูดจริงๆ นะครับ ยังไม่เคยเห็นใครไม่ชอบโอเลย อาจจะว่าผมเวอร์ แต่นี่คือความจริงของผู้ชายคนนี้ เขาเป็นคนที่พวกเรารักและภูมิใจ

Olarick - 01

ผมรู้จักผู้ชายคนนี้ “โอ-โอฬาริก ขุนสิทธิ์” ครั้งแรก ในวันปฐมนิเทศนักศึกษาใหม่ระดับปริญญาโท ของคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พวกเราเลือกเรียนในสาขาวิชา “วาทนิเทศ” หรือชื่อเรียกอย่างเป็นทางการคือกลุ่มวิชาการสื่อสารผ่านสื่อและวาทนิเทศ ในหลักสูตรนิเทศศาสตรมหาบัณฑิต สาขานิเทศศาสตร์ (ใครสงสัยว่าสาขานี้เรียนอะไรกัน อีกหน่อยผมจะมาเขียนแนะนำอีกที) สาขาเรามีกันอยู่ 6 คน แต่เหลือ 5 คนในเวลาต่อมา ตลอดเวลาที่พวกเราเรียนด้วยกัน ก็ค่อยๆ รู้จักตัวตนของผู้ชายคนนี้มากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งเรื่องอภิมหาความเป็นมิตรกับทุกๆ คนแบบไม่จำกัดสาขา เรื่องที่ตานี่ร้องเพลงเก่งโคตรบิดรมารดา เรื่องที่โอเก่งภาษาอังกฤษสุดๆ เพราะจบปริญญาตรีมาทางนี้ แต่บางเรื่องเล่าแล้วคุณต้องแปลกใจมากแน่ๆ เพราะโอฬาริกเป็นคนขี้กลัว และขี้กังวลสุดชีวิต ขัดกับภาพลักษณ์สุดมั่นใจที่คุณเห็นแน่นอน

Olarick - 03

การเรียนเป็นเรื่องที่น่ากลัวอยู่เหมือนกันนะครับ แต่พวกเราก็คอยให้กำลังใจกันเอง และเอาตัวพ่านพ้นช่วงระยะเวลา 2 ปีนั้นมาได้ตลอดรอดฝั่ง ช่วงปีแรกโอมักจะกังวล พอกังวลก็จะเครียด ข้อมูลในตัวจะเริ่มตีรวน กลายเป็นอาการกลัวในที่สุด พอกลัวก็จะเกิดความลังเลขึ้นในเรื่องต่างๆ แต่พอเรียนๆ ไป อาการพวกนี้ก็ค่อยๆ หายไปจากสารบบ ยกเว้นตอนทำวิทยานิพนธ์ครับ เรามีอาจารย์ที่ปรึกษาต่างคนกัน แต่ในช่วงที่เหลือเวลาอีกประมาณเดือนนิดๆ จะจบปีการศึกษาที่ 2 ซึ่งคนเรียนปริญญาโทส่วนใหญ่จะเรียนจบกันนั้น งานของผมกับโอมีปัญหาต่อเนื่องมาตั้งแต่ตอนเก็บข้อมูล ผมตัดสินใจขออาจารย์ที่ปรึกษาที่จะเลื่อนเวลาจบออกไป ผมมารู้ตอนหลังว่าโอเห็นแบบนั้นก็เกิดลังเลและอยากจะเลื่อนเหมือนกัน แต่โชคดีที่หลังการเจรจาใต้คราบน้ำตา ผมตัดสินใจจะจบตามกำหนดเดิม และโอก็เลิกล้มความตั้งใจที่จะเลื่อนเหมือนกัน

อันที่จริงพวกเราเองก็แปลกใจเหมือนกัน ตอนที่เชียร์โอแข่งในสัปดาห์ที่ 8 และรอบ Grand Finale เพราะพี่น้องแก๊งวาทะไม่พลาดดูรายการกันเลยสักคน พร้อมอัพเดทกรี๊ดกร๊าดกันสดๆ ในไลน์ โอกลายเป็นคนมุ่งมั่นและใจเด็ดได้ขนาดนี้ตั้งแต่เมื่อไหร่กันนะ พวกเรานึกตั้งคำถามขึ้นมา คนที่ไม่ค่อยกลัวไม่ค่อยกังวลแบบพวกเราเสียอีก ที่แทบจะหัวใจวายตายไปก่อนเจ้าตัว วันแข่งรอบสุดท้าย พี่น้องแก๊งวาทะแต่ละคนก็สติแตกกันไปหมด โหวตเทคะแนนกันอย่างบ้าคลั่ง อะไรที่ไม่คิดว่าตัวเองจะทำก็ทำหมด อะไรที่พวกแฟนคลับเขาทำๆ กันน่ะ ฮ่าๆๆ แต่สิ่งหนึ่งที่พวกเราเห็นตรงกันก็คือ ผู้ชายคนนี้ไม่ได้เก่งอย่างเดียว มีลูกมุทะลุที่เก็บงำเอาไว้ภายใน ที่ระเบิดออกมาด้วยความมั่นใจอย่างเด็ดดวง แถมดวงเจ้าตัวเองก็ดีสุดๆ อีกต่างหาก ขอยืนยันในฐานะโหรมือสมัครเล่นที่แอบตรวจดวงเพื่อนก่อนวันแข่งรอบสุดท้ายเลยอ่ะ

SAMSUNG

อย่างที่ผมบอกไปก่อนหน้านี้ ว่าบางครั้งการเรียนก็เป็นเรื่องที่น่ากลัวอยู่เหมือนกัน และก็ไม่แปลกถ้าความเครียดในการเรียนจะทำให้โอเกิดอาการวิตกกังวล แต่เมื่อมานั่งคิดดูดีๆ โอฬาริกคนนี้ไม่เคยมีอาการนี้กับการร้องเพลงเลยแม้แต่ครั้งเดียว เรื่องตื่นเต้นก็มีบ้าง เป็นปกติของเอนเตอร์เทนเนอร์ เท่าที่พวกเราเคยเห็นกันมา โอจะมั่นใจมากๆ เวลาที่ได้ทำในสิ่งที่ตัวเองรักไม่ว่าอยู่บนเวทีใหญ่หรือเล็ก ร้องทุกท่วงทำนองอย่างจริงใจ ทุ่มเทให้กับทุกเวทีที่เขาขึ้นแสดง การร้องเพลงคือความสุขอย่างยิ่งในชีวิตของโอ และเมื่อร้องด้วยความสุข ความมั่นใจย่อมเกิดขึ้น นี่คงเป็นคำตอบชั้นเลิศของคำถามที่ว่า “โอฬาริกที่เรารู้จักตอนที่เรียนปริญญาโท กลายเป็นคนเด็ดเดี่ยวอย่างนี้ไปตั้งแต่เมื่อไหร่?” แต่ถ้าให้ผมตอบอย่างคมๆ ผมก็จะบอกคุณว่า โอมีความมั่นใจเต็มเปี่ยมอยู่แล้ว และการร้องเพลงเป็นตัวขับให้ความมั่นใจนั้นระเบิดออกมา

Olarick - 05

ก่อนหน้าการแข่งขันรายการ The Winner is โอเคยเป็นแชมป์ CU Singing Contest ครั้งที่ 21 Back In Time เมื่อตอนต้นปี 2013 ตอนนั้นเรายังทำวิทยานิพนธ์กันอยู่ ผมกับน้องอีกคนเป็นตัวแทนแก๊งไปนั่งเชียร์ คนที่เหลือก็รอฟังข่าวที่บ้าน เพราะดึกมากกว่าจะแข่งเสร็จ โอชนะไปด้วยเพลง Halo พวกเราเห่อเพื่อนครับ พูดเลย อาจเป็นเพียงการแข่งขันแค่ในจุฬาฯ แต่เราก็เห่อ เคยสัญญาเอาไว้ด้วยว่า วันไหนแกดังเมื่อไหร่ พี่น้องแก๊งวาทะจะไปเป็นแฟนคลับแนวหน้าเลยเอ้า ก็อย่างที่รู้ครับ โอก็ดังขึ้นมาจริงๆ พวกเราเองก็ผันตัวเองไปเป็นแฟนคลับแนวหน้าตามสัญญาจริงๆ วันนี้เขาไม่ใช่แค่เพื่อนหรือพี่น้องของเรา แต่เป็นเอนเตอร์เทนเนอร์ที่พวกเราภาคภูมิใจเสมอ เป็นผู้ชายในกระจกที่เปลี่ยนแปลงตัวเองไปจนสุดทาง ผู้ชายที่เชื่อว่าตัวเองบินได้ และเริ่มออกบินอย่างไม่ลังเล และนี่คือ โอ-โอฬาริก ขุนสิทธิ์ ที่เรารู้จักครับ (ถ้าคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่ชื่นชมผู้ชายคนนี้ อย่าลืมตามไปไลค์แฟนเพจของ โอ-โอฬาริก ที่ O.Olarick หรือติดตามอินสตาแกรมที่ Olarick_K และยูทูปแชนแนล OlarickOfficial กันด้วยนะครับ)

Olarick - 02
Pichaet Tang-on
Pichaet Tang-on (a.k.a. MasterChaet, P.Parit) is the mediated communication specialist, a blogger and a writer. Graduated in M.A. (Communication Arts) and B.Com.Arts (Broadcasting), he has many skills in the field of Applied Human Communication and interests in the communication context events or circumstances consisting human and technology.

You may also like

Blog

วีดีโอเกมกับการสร้างมหาวิหารนอเทรอดามขึ้นใหม่

วันนี้ สำนักข่าวในต่างประเทศหลายแห่ง ทั้งรายการข่าวทางโทรทัศน์ สำนักข่าวทางอินเทอร์เน็ต รวมถึงสื่อยักษ์ใหญ่ด้านวีดีโอเกมหลายเจ้า รายงานข่าวตรงกันถึงความเป็นไปได้ที่การสร้างมหาวิหารนอเทรอดาม ซึ่งเสียหายจากเหตุเพลิงไหม้ครั้งใหญ่เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาขึ้นใหม่ ว่าอาจมีการใช้ประโยชน์จากข้อมูลในวีดีโอเกม Assassin’s Creed Unity ซึ่งเกมดังกล่าวมีแบบจำลองทางคอมพิวเตอร์ของมหาวิหารนอเทรอดามที่สมจริงมากบรรจุอยู่ อ้างอิง ...
Columns

ผิดพลาดวันนี้เสียคะแนน ผิดพลาดวันหน้าเสียอะไร?

ผมเองนั้น มักจะมีหน้าที่รับผิดชอบรายวิชาประเภททฤษฎีควบปฏิบัติอยู่เสมอๆ รายวิชาประเภทนี้จะต้องใช้กำลังแรงกาย แรงใจ แรงสมอง และแรงลากสังขารมาเรียน มากกว่าวิชาทฤษฎีล้วนๆ เรื่องความตั้งใจเรียน ไม่ใช่ประเด็นปัญหาของผมหรอกครับ ประเด็นคือความพยายาม ความเอาใจใส่ ความรักที่จะพัฒนาตนเอง ให้มีทักษะในการสร้างสรรค์งานที่เหมาะที่ควรนั่นต่างหาก ...
Columns

Windows 10 มาแล้ว! เจ้าของ Windows 7 และ 8.1 อัพเกรดพร้อมกัน 29 กรกฎาคมนี้

ปีที่แล้ว ทาง Microsoft ประกาศเปิดตัวระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่ Windows 10 ระบบปฏิบัติการที่ทาง Microsoft หมายมั่นปั้นมือ ที่จะสร้างให้เป็นระบบปฏิบัติการเรือธงในทุกๆ อุปกรณ์ ชูจุดเด่นของระบบปฏิบัติการที่มีความยืดหยุ่นสูง รวมถึงความปลอดภัยที่เชื่อถือได้ ...

Leave a Reply

More in Columns

Columns

IN&OUT: Tech–Spotlight (10/2014)

ไปพบกับ iPhone 6 และ iPhone 6 Plus ที่ทาง Apple เพิ่งเปิดตัวไปหมาดๆ ในขณะที่ Surface Pro ...
Columns

IN&OUT: Tech–Spotlight (08/2014)

ผมได้รับการทาบทามจากน้องคนสนิท ว่าอยากให้ผมไปเขียนคอลัมน์เทคโนโลยีให้หน่อย เพราะกองบรรณาธิการมีแต่ผู้หญิง ไม่ค่อยมีใครถนัดแนวนี้ จึงเป็นที่มาของคอลัมน์ชื่อ Tech-Spotlight ในนิตยสารดิจิตอลชื่อ IN&OUT Thailand และเพราะฉบับแรกเลื่อนมาเดือนนี้ เนื่องจากทีมงานยังไม่ค่อยเข้าที่เข้าทาง ผมเลยต้องนำต้นฉบับมาลงไว้ในเว็บไซต์ของตัวเอง เผื่อใครอยากอ่านข้อมูลเต็มๆ ...
Columns

ฝันไกล ใจต้องกล้าแลก

ผมเชื่อว่าทุกคนมีความฝัน บางคนก็มีโอกาสได้เดินทางสู่ฝันนั้นก่อน แต่ส่วนใหญ่ไม่โชคดีขนาดนั้น ยิ่งถ้าฝันของเราไม่อยู่กับร่องกับรอยของชีวิต ยิ่งแล้วใหญ่ บางคนทำไม่ได้เพราะงานไม่เอื้อ บางคนทำไม่ได้เพราะเวลาไม่มี บางคนทำไม่ได้เพราะเงินยังน้อย บางคนทำไม่ได้เพราะโอกาสไม่ให้ สุดท้ายก็ต้องรอ ซึ่งเราก็มักจะรู้กันดีว่า เมื่อรอจนถึงช่วงที่เหมาะสม ก็อยู่ในวัยที่ทำไม่ไหวแล้ว