จริงๆ มันเป็นเรื่องของแมวเขา ไม่ใช่แมวเราครับ คือยัยหนูในรูปเนี่ย ชอบมานอนอยู่ที่โถงหลังบ้านผมเป็นประจำ โดยไม่มีเหตุผลว่าทำไมนางเลือกบ้านนี้เป็นที่หลบยูวีแผดเผาในช่วงเวลาอันร้อนแรงของวัน อันที่จริง บ้านเจ้าของของนางเองก็ต้นไม้เพียบ เรียงรายร่มรื่นและแน่นขนัดมาก แต่ดูท่านางคงจะชอบนอนพื้นปูนน่ะครับ ถึงได้มาแหมะอยู่บ้านผมทุกวัน คือก็ไม่ได้ว่า ไม่ได้รังเกียจอะไรหรอกครับ ผมเองก็รักหมารักแมว ติดว่าบ้านที่กรุงเทพฯ อยู่กับพี่แค่สองคน แถมไม่ค่อยอยู่บ้านทั้งคู่ กลัวหนูๆ จะเหงาเลยไม่เลี้ยง (แต่บ้านแม่ที่พิจิตรนี่เพียบเลย) พอมีแมวเขามานอนหลังบ้านเรา เราก็อยากไปเล่นด้วยตามระเบียบ แต่นางหยิ่งมากครับ เข้าใกล้ก็ขู่ จับตัวไม่ได้ ลูบหัวก็ไม่ยอม เสียงดังนางก็บ่น (เป็นภาษาแมว) ขึ้นมา อะไรกัน นี่มันบ้านข้านะโว้ย

20140501 - Cat 1

แล้วมาวันหนึ่งนางก็เปลี่ยนไปครับ เรื่องของเรื่องคือ นางก็มานอนที่มุมโถงของนางตามปกตินั่นแหละครับ แต่พอบ่ายแก่ๆ ร้อนจัดๆ ฝนเจ้ากรรมก็เทโครมลงมา จากร้อนๆ ก็หายร้อนทันที ยัยหนูนี่ก็คงนอนฟินเลยล่ะ แต่ไปๆ มาๆ มันกลับไม่เป็นอย่างนั้น หลังคาของโถงหลังบ้านมันแอบรั่วตรงขอบครับ น้ำฝนจะไต่ระดับลงมาตามผนัง และลงตรงที่นอนประจำของนางพอดีเป๊ะ นางนอนเปียกอยู่สักพักถึงได้รู้ตัว ตอนนั้นผมออกไปหลังบ้านพอดีครับ นางก็เลยมาหาที่พึ่ง ด้วยการพุ่งตัวเข้าชน หมุนวนรอบขา แล้วนอนหนุนเท้าอย่างรวดเร็ว เดินหนีก็ไม่ได้ นางจะรีบพุ่งชนแล้วพุ่งชนอีกอยู่อย่างนั้น จนต้องยอมนั่งเป็นที่พึ่งของนาง แถมตอนนี้หายหยิ่งเป็นปลิดทิ้ง ลูบหัว เกาพุง ได้หมดอีกต่างหาก

20140501 - Cat 2

หลังจากนั้นผมก็เล่นกับยัยหนูนี่เป็นประจำครับ ถือว่าญาติดีกันแล้ว แม้นางจะยังคงบ่น (เป็นภาษาแมว) เหมือนเดิมก็ตาม แถมพักหลังๆ เริ่มเจอนางที่ระเบียงห้องนอนอีกต่างหาก พอนอนตอนกลางวันไปมากๆ ยามดึกดื่น นางก็จะไม่หลับไม่นอน แต่จะชอบมาเดินสำรวจแนวระเบียงบ้านแถบนี้แทน แล้วพอเห็นว่าผมยังไม่นอน นางก็จะร้องเรียก (หรือว่าบ่นก็ไม่รู้) เป็นที่น่าหมั่นไส้จนต้องยิงลำแสง (ไฟฉาย) ใส่เป็นการลงโทษ เฮ่ย แกไม่คิดจะอยู่กับเจ้าของของแกบ้างหรือไงนะ

Show CommentsClose Comments

Leave a Reply