ผมอยู่ในอาชีพอาจารย์มหาวิทยาลัยมาปีกว่า นับว่ายังอยู่ในช่วงเริ่มต้น 1 ปีกับการเป็นอาจารย์ประจำ และปัจจุบันกับการเป็นอาจารย์พิเศษ (ซึ่งก็สอนอยู่ที่เดิมนั่นแหละครับ) มหาวิทยาลัยที่ผมทำงานอยู่ เพิ่งเลื่อนระดับเป็นมหาวิทยาลัยขนาดกลางเมื่อปีที่แล้ว และกำลังจะครบรอบ 15 ปีในการสถาปนาสถาบัน ซึ่งถือว่ายังใหม่และอายุน้อย ผมประจำอยู่ที่วิทยาเขตรังสิต ซึ่งเป็นวิทยาเขตรองของสถาบัน ในคณะนิเทศศาสตร์ซึ่งเป็นคณะเล็กๆ และเพิ่งแยกออกมาจากคณะศิลปศาสตร์ได้ไม่กี่ปี สิ่งที่ผมจะเล่าให้ฟังต่อไปนี้ เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นในมหาวิทยาลัยที่ผมสอนอยู่เพียงแห่งเดียว ไม่ได้เหมารวมนักศึกษาทั้งประเทศ แต่เพราะมันเป็นปรากฏการณ์ที่น่าสนใจที่สืบเนื่องมาจากทัศนคติโดยส่วนใหญ่ของคนทั่วไปที่มองนักศึกษานิเทศศาสตร์ แล้วพาลเอาทัศนคติแง่ลบดังกล่าวมาใช้ตัดสินกับทุกเรื่องของนักศึกษาคณะนี้

ถ้าพูดถึงเด็กนิเทศศาสตร์ เราก็มีกันอยู่หลายระดับนะครับ ไม่ได้มีใครมานั่งแบ่งให้เราหรอก มองไม่เห็น สัมผัสไม่ได้ แต่เราก็รู้ว่ามันมี ประมาณว่าเป็น Something in the air น่ะครับ มันเกิดขึ้นจากองค์ประกอบหลายอย่าง มหาวิทยาลัยที่เราเรียน ม.รัฐ หรือ ม.เอกชน ระดับของมหาวิทยาลัย ม.รัฐ ระดับไหน? ม.เอกชน ระดับไหน? ชื่อเสียงและผลงานของคณะนิเทศศาสตร์ในแต่ละที่ ซึ่งไปสร้างชื่อกันไว้ในเวทีต่างๆ ด้านทฤษฎีอาจจะต้องยกให้ มหาวิทยาลัยรัฐชั้นนำของประเทศ แต่ถ้าเป็นด้านเทคนิคปฏิบัติการ ม.เอกชน หลายแห่งก็แซงหน้า และอาจจะต้องซอยย่อยกันลงไปถึงระดับสาขา ถึงจะบอกได้ว่า สาขานี้ ในคณะนี้ ของที่ไหนดีกว่ากัน ผมเองก็เป็นเด็กนิเทศศาสตร์คนหนึ่ง จบปริญญาตรีจาก ม.เอกชน ที่อายุก็ไม่น้อยแล้ว (เข้าหลักสี่ไปหลายปีแล้ว) ในสาขาวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์ เป็นลูกศิษย์อาจารย์ฝีมือฉกาจในวงการการศึกษาหลายท่าน และจบปริญญาโทจากจุฬาฯ ในสาขาวาทนิเทศ (ไม่ต้องแปลกใจหากไม่คุ้นชื่อ เพราะสาขานี้มีเปิดจริงจังหลักๆ อยู่ที่เดียวครับ) และเพราะอยู่กับคณะนิเทศศาสตร์มาตลอด ก็เลยได้เห็นแง่มุมที่น่าสนใจหลายๆ อย่างเกี่ยวกับเด็กนิเทศศาสตร์มาพอสมควร ยิ่งพอมาทำงานอาจารย์แล้ว ยิ่งกลายเป็นแง่มุมเล็กๆ ที่น่าสนใจยิ่งไปกว่าเดิม

“เด็กนิเทศฯ รักความสบาย ไร้ระเบียบ ไม่รักษาวินัย และเต็มไปด้วยข้ออ้าง” นี่เป็นทัศนคติที่คนส่วนใหญ่มองเด็กนิเทศศาสตร์ ไม่ว่าจะเป็นนักศึกษาด้วยกัน ครูบาอาจารย์ ผู้บริหารมหาวิทยาลัย หรือแม้กระทั่งเด็กนิเทศฯ มองตัวเอง ถามว่าแล้วไม่จริงเหรอ เอ่อ… “จริงครับ” เด็กนิเทศฯ ส่วนใหญ่เป็นอย่างนี้ แต่ก็ยังขอแย้งว่าบางส่วน ก็ยังเป็นพวกมีระเบียบ รักษาวินัย และไม่ค่อยอ้าง (ผมนี่แหละครับ เป็น 1 ในนั้น #นี่พูดจริงๆนะ) แต่เอาเข้าจริง เด็กนิเทศฯ ก็ไม่ได้เป็นอย่างนี้ทุกที่หรอกนะครับ มันขึ้นอยู่กับความเคร่งครัดของครูบาอาจารย์ นโยบายของคณะ/มหาวิทยาลัย และการปลูกฝังค่านิยมด้วย โดยเฉพาะพวกรุ่นพี่ตัวดี ที่ชอบละเมิดระเบียบ ทำตัวไร้วินัย เป็นตัวอย่างที่ไม่ดีกับรุ่นน้อง น้องเห็นรุ่นพี่ทำได้ ตัวก็ทำบ้าง กลายเป็นปัญหาที่แก้กันไม่จบไม่สิ้น ผมเห็นเด็กนิเทศฯ บางแห่ง แต่งตัวเรียบร้อยเป็นแพทเทิร์นเดียวกัน ตั้งแต่รุ่นพี่ยันรุ่นน้อง ดูเรียบร้อยน่ารัก เวลาทำกิจกรรมก็มีความพร้อมเพรียง ไม่ต้องบังคับ เพราะพวกรุ่นพี่ก็พยายามให้สิ่งดีๆ กับน้องเต็มที่ ค่านิยมเหล่านี้ก็ส่งกันไปรุ่นต่อรุ่น ส่วนที่ๆ ขาดระเบียบวินัย ก็จะมี “ข้ออ้าง” ตามมาครับ “ก็เขาทำกันมาแบบนี้” เอย “รุ่นพี่ก็ไม่ได้ดีไปกว่าพวกหนูหรอก” เอย “เด็กนิเทศฯ มันก็แบบนี้แหละค่ะอาจารย์” เฮ้อ… ระอา

มหาวิทยาลัยที่ผมสอนอยู่เขาค่อนข้างแคร์เรื่องนี้มาก ภาระเลยต้องมาลงที่อาจารย์ กดดันอาจารย์ ให้อาจารย์ไปกดดันเด็กอีกที เด็กๆ ก็ทำตัวดี๊ดี ชอบแหกกฎ แล้วปล่อยความซวยไว้กับอาจารย์ อาจารย์เองพอเจออย่างนี้บ่อยๆ ก็เกิดความระอา ย้ายไปอยู่ที่อื่นก็เยอะ แล้วต้องทำอย่างไร? สุดท้ายอาจารย์เองก็เหลือทางเลือกไม่มาก อย่างผมเองก็ต้องตั้งกฎขึ้นมาเต็มไปหมด ให้เด็กนิเทศฯ ใช้ชีวิตอยู่กับระเบียบวินัยบ้าง แม้จะแค่ต่อหน้าก็ยังดี ซึ่งผลลัพธ์ก็ออกมาในทางที่ดีนะ อันที่จริงต้องเพิ่มว่า “แค่บางส่วน” ด้วย ที่เหลือก็ต้องบ่นกันต่อหน้า ต้องจิก ต้องว่ากันเสมอๆ เผลอหน่อยก็เดินเพ่นพ่าน ยกมือถือขึ้นมาเซลฟี่ เล่น SNS ไม่เกรงใจครูบาอาจารย์ มารยาทที่ดีไม่เคยคิดจะฝึกฝน และเอาจริงๆ นี่มันไม่ใช่เรื่องที่ครูผู้สอนจะต้อง “ชิน” แต่บ่นแล้วว่าแล้ว กลับไม่มีสำนึกที่จะปรับปรุงตัวกัน ก็ไม่รู้จะทำอย่างไรต่อไป ให้เด็กนิเทศฯ มีพฤติกรรมดีขึ้น ซึ่งเรื่องแบบนี้ มันก็ต้องเริ่มต้นมาจากสำนึก ความคิด และแรงขับที่จะปรับปรุงตนเอง ถ้าขาดสิ่งเหล่านี้ก็ยากที่จะพัฒนาได้ อนาคตจะเป็นอย่างไร น่าเป็นห่วงจริงๆ

อีกประเด็นที่ผมพบเจอมา คือการฉวยโอกาสของเด็กคณะอื่นในการทำผิดระเบียบวินัยของมหาวิทยาลัย พออยู่ต่อหน้าอาจารย์หรือผู้บริหารแล้วถูกว่าถูกถาม ก็บอกว่าตัวอยู่คณะนิเทศศาสตร์ โบ้ยความผิดให้คณะอื่นกันซึ่งๆ หน้า เพราะคิดว่าคงไม่มีใครจับได้ ไม่ได้รู้เลยว่ามีอาจารย์ในคณะยืนมองอยู่แถวนั้น ผมเองเจอกรณีลักษณะนี้ค่อนข้างบ่อย แต่จับไม่ได้ไล่ไม่ทัน เรื่องนักศึกษาก็เรื่องนึง ไหนจะคณาจารย์คณะอื่นอีก ที่มีเรื่องผิดระเบียบเมื่อไหร่ จะมักจะหมายหัวว่าเป็นนิเทศฯ เอาไว้ก่อนเสมอ ด้วยคิดว่าตนเองอบรมเด็กในคณะมาเป็นอย่างดี ก็อย่างที่ผมได้เล่าไปนั่นครับ เพราะเด็กนิเทศฯ มักแสดงออกว่าไร้วินัย บ้างก็ต่อต้านระเบียบ ทำให้เด็กไร้ความรับผิดชอบบางคนจากคณะอื่น ฉวยโอกาสทำผิดระเบียบ พอถูกถามก็อ้างว่าเป็นเด็กนิเทศฯ ดังนั้น ถ้าเด็กนิเทศฯ ควรจะได้รับการฝึกระเบียบวินัยอย่างเข้มข้นแล้ว เด็กคณะอื่นก็ควรต้องถูกฝึกอบรมด้านความซื่อสัตย์อย่างเข้มข้นด้วยเช่นกัน เพราะเมื่อเด็กนิเทศฯ ทำผิดระเบียบ อย่างน้อยก็กล้ารับว่าตัวเองคือนักศึกษานิเทศศาสตร์

อย่างที่ผมบอกไปตั้งแต่ต้น ว่าสิ่งที่เล่ามานี้ เกิดขึ้นในมหาวิทยาลัยที่ผมสอนอยู่ กับคณะนิเทศศาสตร์ที่อายุยังน้อยมาก และยังต้องเดินอีกไกลกว่าจะอยู่ตัว บันทึกนี้ ดูเหมือนผมจะบ่นเป็นส่วนใหญ่ แต่ก็เป็นเพียงความต้องการที่จะบันทึกไว้ว่าครั้งหนึ่ง เราได้เคยพยายามเหลือเกินที่จะให้พฤติกรรมของเด็กนิเทศฯ ได้เปลี่ยนไป จะได้ไม่ถูกคนที่มีอคติตั้งแง่ใส่ จะได้มีพฤติกรรมที่ดี อันจะเป็นผลดีต่อการดำเนินชีวิต การเรียน การงาน ต่อไปในอนาคต ถึงแม้ว่าสุดท้าย ความพยายามเหล่านี้จะประสบความสำเร็จหรือไม่ก็ตาม ก็ถือว่าได้พยายามอย่างเต็มที่แล้ว เด็กนิเทศฯ ที่ปรับได้เปลี่ยนได้ ก็คงเป็นผลดีกับชีวิตเขาต่อไป เด็กนิเทศฯ คนไหนปรับไม่ได้ เปลี่ยนไม่ได้ หรือไม่ยอมปรับ ไม่ยอมเปลี่ยน เขาก็คงได้เห็นผลของความไร้ระเบียบวินัยของตนเองในวันหนึ่ง ถึงจุดนั้น เขาอาจจะได้เก็บประสบการณ์ไว้สอนลลูกสอนหลานของพวกเขาแทน ก็ยังดีนะ

Credit

Show CommentsClose Comments

Leave a Reply