ReviewsTech Reviews

hoco W13 หูฟังเบสแน่น

สัปดาห์ก่อน นัดลูกศิษย์มารับของที่ฟิวเจอร์ พาร์ค รังสิต ลูกศิษย์เจอพิษรถติดหลังเลิกงาน อาจารย์เลยต้องไปเดินเล่นรออยู่นานสองนาน (สามนาน สี่นาน) ในร้านหนังสือ B2S ซึ่งเอาจริง ๆ เป็นร้านหนังสือที่ไม่ค่อยอยากเข้าเท่าไหร่ เพราะกิเลสล่อตาล่อใจเต็มไปหมด เดินไปเดินมาสักพัก ตาก็ไปสะดุดกับหูฟังกล่องนี้

hoco W13 หูฟังไร้สายแบบ bluetooth 4.1 แบบที่สามารถต่อสาย phone jack 3.5 mm ได้ด้วย คำแรกที่ผุดขึ้นมาในหัวเลยคือ “สวย” เป็นหูฟังที่หุ้มหนังสีน้ำตาลได้สวยมาก จริง ๆ แล้วหูฟังรุ่นนี้มีสีเทาอีกสีนึงด้วย แต่ไม่สวยเท่า ดูข้อมูลจากกล่องก็พบว่ามีคุณสมบัติที่น่าสนใจหลายอย่าง ทั้งเวลาสแตนด์บายถึง 200 ชม. ฟังเพลงและคุยโทรศัพท์ได้ 10 ชม. ต่อเนื่อง ระยะสัญญาณไร้สาย 10 เมตร หน้าลำโพงกว้าง 40 mm ใช้ฟองน้ำแบบคืนรูปพร้อมหุ้มหนังที่ออกแบบมาให้ช่วยลดเสียงรบกวน ชาร์จพลังงานผ่าน micro-USB เต็มภายใน 2.5 ชม.

หลังจากที่พยายามต่อต้านความสวยของหูฟังภายใต้กระเป๋าตังค์ที่สั่นระริกอยู่นาน แต่ลูกศิษย์เจ้ากรรมก็ยังไม่มาเสียที สุดท้ายเลยได้เสียเงินรับ hoco W13 กลับมาบ้านสมใจด้วยสนนราคาเบา ๆ 1190 บาท (สมาชิก The 1 Card ลด 10% เหลือ 1071 บาท) หลังจากดองไว้หลายวันจึงได้ฤกษ์เปิดกล่องออกมาเทสเสียงสักหน่อย อุปกรณ์ในกล่องก็ไม่มีอะไรมาก หูฟัง hoco W13 พร้อมสาย micro-USB สำหรับชาร์จ ซึ่งสั้นจนไม่รู้ว่าจะให้มาทำไม และสาย phone jack 3.5 mm (ตัวผู้ 2 ด้าน)

หูฟังตัวจริงสวยกว่ารูปบนกล่องอีกนะ แต่ก็แอบรู้สึกว่าคุณหลอกดาวอยู่หน่อย ๆ ตรงที่ส่วนโค้งสำหรับครอบหัวดูจะสั้นกว่ารูปบนกล่อง ซึ่งสำหรับคนหัวใหญ่แบบข้าพเจ้าแล้วอาจจะเป็นปัญหาได้ หลังจากยืดขาเหล็กออกเพื่อขยายความยาวให้สุดและลองสวมหัวดูแล้ว ก็มีปัญหาอย่างที่คาดจริง ๆ ครอบหัวลงไปตรง ๆ ไม่ได้ หูฟังจะลงมาไม่พอปิดหูให้สนิท ต้องสวมหัวโน้มไปด้านหลังเล็กน้อย หูฟังจึงสามารถปิดหูให้สนิทได้

บนหูฟังข้างขวา จะมีปุ่มควบคุม 3 ปุ่ม คือปุ่ม (+) ใช้เพิ่มเสียง/เลื่อนไปเพลงถัดไป ปุ่ม (IO) ใช้เปิดปิดหูฟัง/เชื่อมต่อ bluetooth/รับสาย และปุ่ม (-) ใช้ลดเสียง/เลือนไปเพลงก่อนหน้า ส่วนด้านล่างของหูฟังข้างขวา จะมีช่อง micro-USB สำหรับชาร์จ ช่องสำหรับต่อสาย phone jack ขนาด 3.5 mm และรูไมโครโฟนเล็ก ๆ อยู่อีกรูหนึ่ง

ส่วนลำโพงที่มีการหุ้มหนังเพื่อลดเสียงรบกวน ก็มีดีไซน์ตรงกับภาพบนกล่อง คราวนี้ก็เหลือแต่ต้องทดลองใช้งานจริง ๆ สำหรับการใช้งานหูฟังของผม ผมค่อนข้างต้องการหูฟังที่ราคาไม่สูง และสามารถถ่ายทอดช่วงกว้างของเสียงได้ครบทั้งเสียงแหลมสูงและทุ้มต่ำ เพราะนอกจากการฟังเพลงแล้ว ผมใช้หูฟังในงานด้านการสอน production ด้วย ซึ่งหากหูฟังถ่ายทอดเสียงได้ไม่ครบถ้วน จะทำให้การปรับแต่งเสียงผิดเพี้ยนไปจากความเป็นจริง ซึ่งหูฟังที่เคยซื้อมาใช้งานส่วนใหญ่จะสอบตกเรื่องเสียงทุ้มต่ำเสียเกือบทุกอัน

เริ่มต้นด้วยส่วนของลำโพงที่มีการใช้ฟองน้ำแบบคืนรูป ทำให้ไม่เสียรูปทรงเวลาใช้งานนาน ๆ แม้จะมีแรงกดค่อนข้างมากจากศีรษะที่ใหญ่โตของผู้รีวิว ส่วนของหนังที่มีการออกแบบมาให้ลดเสียงรบกวนก็สามารถทำได้ตามที่โฆษณาไว้บนกล่อง เพราะตัวหนังสามารถปิดหูได้ค่อนข้างแนบสนิท แม้จะเป็นหูฟังแบบ on-ear ก็ตาม ผมไม่แน่ใจว่าตัวหนังและฟองน้ำนี้มีผลต่อเสียงที่ออกมาด้วยหรือเปล่า (เพราะเสียงดีมากเวลาใช้แบบต่อสาย) แต่ก็ถือว่าแนวคิดของฟองน้ำคืนรูปและการลดเสียงรบกวนนั้นสอบผ่าน

การใช้งานไร้สายผ่าน bluetooth ฟังเพลงจากโทรศัพท์มือถือและคอมพิวเตอร์ ผลปรากฏว่าค่อนข้างน่าผิดหวัง เสียงเบสแทบไม่ออกเลย ทำให้เพลงที่ฟังแห้งมาก ไม่มีมิติ ส่วนในด้านการใช้งานทั้งการเปิด/ปิด การจับคู่อุปกรณ์ การรับสาย การเพิ่ม/ลดเสียง และการเลื่อนเพลง ทำได้สะดวกดี หลังจากทดลองใช้งานแบบไร้สายไปแล้ว ผมได้ทำการต่อ phone jack 3.5 mm เข้ากับหูฟัง (ซึ่งจะส่งผลให้ระบบ bluetooth ปิดลงโดยอัตโนมัติ) และต่อสายอีกด้านเข้ากับคอมพิวเตอร์ ปรากฏว่าผลลัพธ์ที่ได้กลับเป็นคนละเรื่องกันเลย

หูฟัง hoco W13 พอใช้งานผ่านการต่อสายเข้ากับโทรศัพท์มือถือหรือคอมพิวเตอร์โดยตรง กลับสามารถถ่ายทอดช่วงกว้างของเสียงได้อย่างครบถ้วน มีเสียงเบสที่หนักแน่นดีมาก จนแทบไม่ต้องปรับ equalizer ในมือถือและคอมพิวเตอร์ให้เน้นเสียงเบสเหมือนปกติ สามารถปล่อยให้เป็นแบบ flat (ไม่ปรับแต่ง) ได้เลย สำหรับการใช้งานแบบมีสายจึงค่อนข้างน่าประทับใจ และถือเป็นหูฟังราคาพันต้น ๆ อีกรุ่น ที่สามารถนำไปใช้ในงานเสียงที่จริงจังได้

Pichaet Tang-on
Pichaet Tang-on (a.k.a. MasterChaet, P.Parit) is the mediated communication specialist, a blogger and a writer. Graduated in M.A. (Communication Arts) and B.Com.Arts (Broadcasting), he has many skills in the field of Applied Human Communication and interests in the communication context events or circumstances consisting human and technology.

You may also like

Movie Reviews

London Has Fallen (2016)

นายกรัฐมนตรีแห่งอังกฤษเสียชีวิตลงอย่างกระทันหัน ผู้นำทั่วโลกตอบรับเข้าร่วมพิธีศพ กำหนดการเร่งด่วนนำพาประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกาและทีมอารักขาเข้าสู่กับดักวินาศกรรมของ 'อาเมียร์ บาคาร์วี' ระหว่างหลบหนี ไมค์ขอความช่วยเหลือจากสายลับ MI6 ในขณะที่รองประธานาธิบดีต้องทำงานแข่งกับเวลาในการทลายรังโจร ก่อนที่บาคาร์วีจะได้ตัวประธานาธิบดีไป
Movie Reviews

Gods of Egypt (2016)

เซทจ้าวแห่งทะเลทราย ปรากฏตัวขึ้นกลางพิธีเถลิงราชย์ของฮอรัส เขาสังหารโอไซริสพี่ชายของตนเองผู้เป็นกษัตริย์แห่งไอยคุปต์ ก่อนปราบว่าที่กษัตริย์องค์ใหม่ด้วยการควักลูกตา เทพเซทปกครองอียิปต์อย่างโหดร้าย พร้อมด้วยกฏเกณฑ์ในการถูกพิพากษาหลังความตายด้วยของมีค่า กระทั่งเบคหัวขโมยชาวมนุษย์ ตัดสินใจชิงดวงตาแห่งฮอรัสจากคลังสมบัติ ด้วยหวังให้เทพแห่งนภาช่วยกอบกู้อียิปต์จากยุคมืดหนนี้
Movie Reviews

Deadpool (2016)

Deadpool สร้างขึ้นจากแอนตี้-ฮีโร่แนวใหม่ของ Marvel Comics ที่จะมาถ่ายทอดเรื่องราวที่มาที่ไปของอดีตเจ้าหน้าที่หน่วยเฉพาะกิจที่ผันตัวเองเป็นทหารรับจ้าง เวด วิลสัน เขาต้องผ่านการทดลองลับทำให้เขามีพลังสมานแผลได้อย่างรวดเร็ว และได้แปลงร่างเป็นเดดพูล ถูกหล่อหลอมด้วยคุณสมบัติใหม่และดูลึกลับ เปลี่ยนไปจากคนที่เคยอารมณ์ดี เดดพูลจึงออกล่าตามหาคนที่เกือบจะทำลายชีวิตของเขาไป

Leave a Reply

More in Reviews

Movie Reviews

The Boy (2016)

ภาพยนตร์แนวลึกลับ เน้นระทึกขวัญเรื่องนี้ ผมให้ความสนใจ และตั้งตารอชมตั้งแต่ได้ดูตัวอย่างภาพยนตร์เมื่อปลายปีที่แล้ว ด้วยความน่าสนใจในมุมมองการเล่าเรื่องเกี่ยวกับตุ๊กตาแบบใหม่ ที่ไม่ได้เป็นเพียงวัตถุที่ถูกสิงสู่โดยวิญญาณ แต่ยังเป็นตัวแทนของบุคคล และสิ่งปลอบใจในความสูญเสีย ยิ่งเมื่อได้เข้าไปชมในโรงภาพยนตร์ ก็ยิ่งทวีความน่าสนใจยิ่งขึ้นไปอีก แม้ตอนจบจะคาดเดาง่ายไปหน่อยก็ตาม
Movie Reviews

Terminator Genisys (2015)

เมื่อฝ่ายจักรกลใกล้พ่ายแพ้สงคราม สกายเน็ตจึงส่งหุ่นยนตร์สังหารย้อนเวลากลับไปกำจัด "ซาร่าห์ คอนเนอร์" แม่ของ "จอห์น คอนเนอร์" ผู้นำทัพฝ่ายมนุษย์ จอห์นจึงส่ง "ไคล์ รีส" ตามไปปกป้องแม่ของตนเอง แต่ไคล์พบว่าเหตุการณ์ต่างๆ ...
Food Reviews

เต้าหู้เย็นถังยี่ ของดีที่ควรไปโดน

รู้จักร้าน “เต้าหู้เย็นถังยี่” ไหมครับ หลายคนคงเคยไปทานกันมาแล้ว หรืออาจจะเคยเห็นกระทู้รีวิวในบอร์ดพันทิป ถ้านึกไม่ออก ผมชี้เป้าไว้เลยแล้วกัน ร้านนี้ขายเต้าหู้เย็น (หรือพุดดิ้งเต้าหู้) เสิร์ฟบนเกล็ดน้ำแข็งเย็นเจี๊ยบพร้อมมีท็อปปิ้งผลไม้หรือน้ำราดหลากรสให้เลือก โดยร้านตั้งอยู่ในหมู่บ้านธนินทร พอต้องไปกินตอนร้านได้รับความนิยมแล้ว ส่งผลให้รอนานนนนนเชียว