สัปดาห์ก่อน นัดลูกศิษย์มารับของที่ฟิวเจอร์ พาร์ค รังสิต ลูกศิษย์เจอพิษรถติดหลังเลิกงาน อาจารย์เลยต้องไปเดินเล่นรออยู่นานสองนาน (สามนาน สี่นาน) ในร้านหนังสือ B2S ซึ่งเอาจริง ๆ เป็นร้านหนังสือที่ไม่ค่อยอยากเข้าเท่าไหร่ เพราะกิเลสล่อตาล่อใจเต็มไปหมด เดินไปเดินมาสักพัก ตาก็ไปสะดุดกับหูฟังกล่องนี้

hoco W13 หูฟังไร้สายแบบ bluetooth 4.1 แบบที่สามารถต่อสาย phone jack 3.5 mm ได้ด้วย คำแรกที่ผุดขึ้นมาในหัวเลยคือ “สวย” เป็นหูฟังที่หุ้มหนังสีน้ำตาลได้สวยมาก จริง ๆ แล้วหูฟังรุ่นนี้มีสีเทาอีกสีนึงด้วย แต่ไม่สวยเท่า ดูข้อมูลจากกล่องก็พบว่ามีคุณสมบัติที่น่าสนใจหลายอย่าง ทั้งเวลาสแตนด์บายถึง 200 ชม. ฟังเพลงและคุยโทรศัพท์ได้ 10 ชม. ต่อเนื่อง ระยะสัญญาณไร้สาย 10 เมตร หน้าลำโพงกว้าง 40 mm ใช้ฟองน้ำแบบคืนรูปพร้อมหุ้มหนังที่ออกแบบมาให้ช่วยลดเสียงรบกวน ชาร์จพลังงานผ่าน micro-USB เต็มภายใน 2.5 ชม.

หลังจากที่พยายามต่อต้านความสวยของหูฟังภายใต้กระเป๋าตังค์ที่สั่นระริกอยู่นาน แต่ลูกศิษย์เจ้ากรรมก็ยังไม่มาเสียที สุดท้ายเลยได้เสียเงินรับ hoco W13 กลับมาบ้านสมใจด้วยสนนราคาเบา ๆ 1190 บาท (สมาชิก The 1 Card ลด 10% เหลือ 1071 บาท) หลังจากดองไว้หลายวันจึงได้ฤกษ์เปิดกล่องออกมาเทสเสียงสักหน่อย อุปกรณ์ในกล่องก็ไม่มีอะไรมาก หูฟัง hoco W13 พร้อมสาย micro-USB สำหรับชาร์จ ซึ่งสั้นจนไม่รู้ว่าจะให้มาทำไม และสาย phone jack 3.5 mm (ตัวผู้ 2 ด้าน)

หูฟังตัวจริงสวยกว่ารูปบนกล่องอีกนะ แต่ก็แอบรู้สึกว่าคุณหลอกดาวอยู่หน่อย ๆ ตรงที่ส่วนโค้งสำหรับครอบหัวดูจะสั้นกว่ารูปบนกล่อง ซึ่งสำหรับคนหัวใหญ่แบบข้าพเจ้าแล้วอาจจะเป็นปัญหาได้ หลังจากยืดขาเหล็กออกเพื่อขยายความยาวให้สุดและลองสวมหัวดูแล้ว ก็มีปัญหาอย่างที่คาดจริง ๆ ครอบหัวลงไปตรง ๆ ไม่ได้ หูฟังจะลงมาไม่พอปิดหูให้สนิท ต้องสวมหัวโน้มไปด้านหลังเล็กน้อย หูฟังจึงสามารถปิดหูให้สนิทได้

บนหูฟังข้างขวา จะมีปุ่มควบคุม 3 ปุ่ม คือปุ่ม (+) ใช้เพิ่มเสียง/เลื่อนไปเพลงถัดไป ปุ่ม (IO) ใช้เปิดปิดหูฟัง/เชื่อมต่อ bluetooth/รับสาย และปุ่ม (-) ใช้ลดเสียง/เลือนไปเพลงก่อนหน้า ส่วนด้านล่างของหูฟังข้างขวา จะมีช่อง micro-USB สำหรับชาร์จ ช่องสำหรับต่อสาย phone jack ขนาด 3.5 mm และรูไมโครโฟนเล็ก ๆ อยู่อีกรูหนึ่ง

ส่วนลำโพงที่มีการหุ้มหนังเพื่อลดเสียงรบกวน ก็มีดีไซน์ตรงกับภาพบนกล่อง คราวนี้ก็เหลือแต่ต้องทดลองใช้งานจริง ๆ สำหรับการใช้งานหูฟังของผม ผมค่อนข้างต้องการหูฟังที่ราคาไม่สูง และสามารถถ่ายทอดช่วงกว้างของเสียงได้ครบทั้งเสียงแหลมสูงและทุ้มต่ำ เพราะนอกจากการฟังเพลงแล้ว ผมใช้หูฟังในงานด้านการสอน production ด้วย ซึ่งหากหูฟังถ่ายทอดเสียงได้ไม่ครบถ้วน จะทำให้การปรับแต่งเสียงผิดเพี้ยนไปจากความเป็นจริง ซึ่งหูฟังที่เคยซื้อมาใช้งานส่วนใหญ่จะสอบตกเรื่องเสียงทุ้มต่ำเสียเกือบทุกอัน

เริ่มต้นด้วยส่วนของลำโพงที่มีการใช้ฟองน้ำแบบคืนรูป ทำให้ไม่เสียรูปทรงเวลาใช้งานนาน ๆ แม้จะมีแรงกดค่อนข้างมากจากศีรษะที่ใหญ่โตของผู้รีวิว ส่วนของหนังที่มีการออกแบบมาให้ลดเสียงรบกวนก็สามารถทำได้ตามที่โฆษณาไว้บนกล่อง เพราะตัวหนังสามารถปิดหูได้ค่อนข้างแนบสนิท แม้จะเป็นหูฟังแบบ on-ear ก็ตาม ผมไม่แน่ใจว่าตัวหนังและฟองน้ำนี้มีผลต่อเสียงที่ออกมาด้วยหรือเปล่า (เพราะเสียงดีมากเวลาใช้แบบต่อสาย) แต่ก็ถือว่าแนวคิดของฟองน้ำคืนรูปและการลดเสียงรบกวนนั้นสอบผ่าน

การใช้งานไร้สายผ่าน bluetooth ฟังเพลงจากโทรศัพท์มือถือและคอมพิวเตอร์ ผลปรากฏว่าค่อนข้างน่าผิดหวัง เสียงเบสแทบไม่ออกเลย ทำให้เพลงที่ฟังแห้งมาก ไม่มีมิติ ส่วนในด้านการใช้งานทั้งการเปิด/ปิด การจับคู่อุปกรณ์ การรับสาย การเพิ่ม/ลดเสียง และการเลื่อนเพลง ทำได้สะดวกดี หลังจากทดลองใช้งานแบบไร้สายไปแล้ว ผมได้ทำการต่อ phone jack 3.5 mm เข้ากับหูฟัง (ซึ่งจะส่งผลให้ระบบ bluetooth ปิดลงโดยอัตโนมัติ) และต่อสายอีกด้านเข้ากับคอมพิวเตอร์ ปรากฏว่าผลลัพธ์ที่ได้กลับเป็นคนละเรื่องกันเลย

หูฟัง hoco W13 พอใช้งานผ่านการต่อสายเข้ากับโทรศัพท์มือถือหรือคอมพิวเตอร์โดยตรง กลับสามารถถ่ายทอดช่วงกว้างของเสียงได้อย่างครบถ้วน มีเสียงเบสที่หนักแน่นดีมาก จนแทบไม่ต้องปรับ equalizer ในมือถือและคอมพิวเตอร์ให้เน้นเสียงเบสเหมือนปกติ สามารถปล่อยให้เป็นแบบ flat (ไม่ปรับแต่ง) ได้เลย สำหรับการใช้งานแบบมีสายจึงค่อนข้างน่าประทับใจ และถือเป็นหูฟังราคาพันต้น ๆ อีกรุ่น ที่สามารถนำไปใช้ในงานเสียงที่จริงจังได้

Show CommentsClose Comments

Leave a Reply