รู้จักร้าน “เต้าหู้เย็นถังยี่” ไหมครับ หลายคนคงเคยไปทานกันมาแล้ว หรืออาจจะเคยเห็นกระทู้รีวิวในบอร์ดพันทิป ถ้านึกไม่ออก ผมชี้เป้าไว้เลยแล้วกัน ร้านนี้ขายเต้าหู้เย็น (หรือพุดดิ้งเต้าหู้) ตามชื่อครับ เสิร์ฟบนเกล็ดน้ำแข็งเย็นเจี๊ยบพร้อมมีท็อปปิ้งผลไม้หรือน้ำราดหลากรสให้เลือก โดยร้านตั้งอยู่ในหมู่บ้านธนินทร (ที่เราๆ มักจะยกพลไปทานก๋วยเตี๋ยวต้มยำน้ำลึก หรือไม่ก็ไปหาเบเกอรี่ร้อนๆ กินที่ร้านวิคตอรี่ นั่นแหละครับ) จริงๆ ผมว่าผมคงเคยเดินผ่านร้านนี้แน่ๆ แต่ตอนนั้นยังไม่รู้จักว่าเขาขายอะไร พอต้องไปกินตอนร้านได้รับความนิยมแล้ว ส่งผลให้รอนานนนนนเชียว

หลายวันก่อนไปทานกับเพื่อนมาครับ ผมสั่งเต้าหู้เย็นรสสตรอว์เบอร์รี ท็อปปิ้งกล้วยกับน้ำราดรสเสาวรส แต่เอิ่ม เพื่อนสั่งให้ผิดครับ กล้วยไม่มา ได้น้ำราดรสสตรอว์เบอรรีมาราดเพิ่มเข้าไปอีกแทน ส่วนเพื่อนๆ ผมสั่งเป็นเต้าหู้นมสดกัน คนนึงท็อปปิ้งผลไม้ (กล้วย แก้วมังกร กับแตงโม) อีกคนท็อปปิ้งน้ำราดแต่ไม่แน่ใจว่ารสอะไร โดยมีจานกลางอีกจานเป็นเต้าหู้เย็นรสชาเขียว ท็อปปิ้งธัญพืชรวมมิตร ถ้าไม่ติดเรื่องที่ต้องรอนานมาก (เกือบชั่วโมงครับ ฆ่าเวลาด้วยการไปซื้อไส้กรอกอีสานมานั่งหม่ำ แล้วเม้ามอยกันอย่างเพลิดเพลินสุดชีวิต กลิ่นไส้กรอกร้อนๆ ก็โชยหวนทวนลม หาได้เกรงใจโต๊ะอื่นๆ ที่เขานั่งรออยู่เหมือนกันไม่) พอเต้าหู้เย็นมาเสิร์ฟแล้ว เราก็เริ่ม… ถ่ายรูป… ปกติแก๊งผมไม่ค่อยสนใจจะถ่ายรูปหรอกนะครับ จะไปถ่ายจานเปล่าตอนกินเสร็จแล้วเสียมากกว่า แต่เขาทำมาน่ากินดี เลยแชะไว้สักหน่อย

จากนั้นเราก็เริ่มปลิดชีพเต้าหู้ลงท้อง ความรู้สึกแรก “จืด” สมกับเป็นเต้าหู้ คือก็ไม่ได้จื๊ดจืดนะครับ แค่รสมันอ่อนเท่านั้นเอง (ในกรณีของผมคือสตรอเบอร์รี่และชาเขียว) ส่วนของเพื่อนๆ ผมที่สั่งเป็นเต้าหู้นมสด เข้าใจว่าจะจืดกว่าอีก จานของผมที่อร่อยจริงๆ คือน้ำแข็งป่นราดน้ำสตรอเบอร์รี่และน้ำเสาวรสครับ (ต้องขอบคุณเพื่อนที่สั่งให้ผิด ทำให้ผมได้ค้นพบความลงตัวของรสชาติ เฮ้ย มันอร่อยจริงจริ๊งนะตัวเธอว์) กลายเป็นว่าเต้าหู้เย็นเป็นแค่ของประกอบไปเลย ดังนั้น ถ้าจะมาทานร้านนี้ ยังไงก็ต้องสั่งท็อปปิ้งนะครับ ไม่งั้นจืดตาย จะท็อปปิ้งผลไม้หรือน้ำราดก็แล้วแต่ความชอบครับ

สรุปแล้ว ก็เหมือนมาทานของหวานอ่ะครับ แนะนำว่าให้หามื้อหนักๆ แถวนั้นทานกันก่อน อาจจะเดินมาสั่งเต้าหู้เย็นไว้ก่อนก็ได้ พอทานมื้อหลักเสร็จ เต้าหู้ก็คงใกล้จะเสร็จครับ สำหรับพุดดิ้งเต้าหู้นี้ พอทานเป็นของหวานก็ถือว่าดีงามตามท้องเรื่องนะครับ สดชื่นดี ยกเว้นว่าถ้าอยากจะทานเต้าหู้เย็นที่มีรสชาติชัดเจน ก็อาจจะไม่เหมาะกับร้านนี้ แต่ยังไงก็ยังแนะนำว่าให้มาลองนะครับ ร้อนๆ แบบนี้ ที่นี่ช่วยให้สดชื่นขึ้นได้มาก ยิ่งทานช่วงแดดร่มลมตกนี่ยิ่งฟิน แถมราคาก็สมเหตุสมผลทีเดียว เริ่มต้นที่ 35 บาทเท่านั้น ท็อปปิ้งผลไม้ 10 บาท น้ำราด 5 บาทครับ นี่ถ้าไม่ติดเรื่องเต้าหู้รสอ่อนและการรอคอยที่เนิ่นนาน อาจจะได้ให้ 5 ดาวเลยนะเนี่ย (ขอบคุณภาพประกอบจากเพื่อนหนิงด้วยนะฮว๊าฟ)

Show CommentsClose Comments

Leave a Reply