Digital CommunicationLearn

David Adrian Smith สุดยอดศิลปินงานป้ายและกระจก

สองทศวรรษมานี้ เมื่อพูดถึงงานออกแบบกราฟิก เรามักจะนึกถึงการออกแบบในคอมพิวเตอร์ ผ่านซอฟต์แวร์ออกแบบกราฟิกเว็คเตอร์ยอดนิยมอย่าง Adobe Illustrator แต่งานทุกแขนงที่อยู่ในคอมพิวเตอร์หรืออีกนัยหนึ่งคืองานเชิงดิจิตอลทุกวันนี้ ย่อมมีพื้นฐานมาจากสิ่งที่ทำด้วยมือ ควบคู่กับอุปกรณ์เชิงอนาล็อก มีที่มา มีรากเหง้า งานออกแบบคอมพิวเตอร์กราฟิกก็ไม่ต่างกัน วันนี้จะพาทุกท่านไปรู้จักกับศิลปินนักออกแบบคนหนึ่ง ที่ผมมักจะนำเรื่องราวการทำงานของเขามาให้นักศึกษาในรายวิชาเกี่ยวกับการออกแบบ ความคิดสร้างสรรค์ และคอมพิวเตอร์กราฟิก ได้ชมเป็นแรงบันดาลใจในการพัฒนาฝีมือ รวมถึงการพัฒนาเอกลักษณ์เฉพาะตัวในผลงาน

ศิลปินคนดังกล่าว คือ David Adrian Smith นักออกแบบกราฟิก ผู้รังสรรค์งานป้ายและกระจกได้งดงามจนลืมหายใจ ด้วยเทคนิคการสร้างสรรค์ผลงานอันวิจิตรและพิถีพิถัน บวกกับลวดลายอักษรประดิษฐ์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ทำให้เขาคนนี้ เป็นศิลปินนักออกแบบที่มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักในวงกว้างคนหนึ่งของเกาะอังกฤษ ความเป็นมืออาชีพในผลงานของเขา ส่งผลให้เขาได้ทำงานออกแบบให้กับนักร้องดังๆ หลายคน ในฐานะผู้ออกแบบปกแผ่นเสียง ซึ่งในวีดีโอของ Danny Cooke ผู้ถ่ายทอดเรื่องราวการทำงานของ David ในรูปแบบภาพยนตร์สารคดี เราจะได้เห็นเทคนิคกระบวนการในการผลิตผลงานของเขา ที่เต็มไปด้วยมนขลัง มีเสน่ห์ น่าทึ่ง และชวนให้หลงใหลอยู่ไม่น้อย

ด้านล่างนี้ เป็นวีดีโอที่ผมชอบเอามากๆ เป็นการทำงานออกแบบให้กับ John Clayton Mayer นักร้องและนักแต่งเพลงชาวอเมริกัน จากในวีดีโอจะเห็นได้ว่า นอกจาก David จะเก่งกาจในการสร้างสรรค์งานป้ายและงานกระจกแล้ว เขายังเป็นนักออกแบบกราฟิกที่มากฝีมือคนหนึ่งด้วย นอกจากนี้ เรายังได้เห็นการนำเทคโนโลยีมาช่วยในการทำงาน เนื่องด้วยเวิร์คช็อปของ David นั้นตั้งอยู่ในอังกฤษ แต่ John อยู่ในอเมริกา ขั้นตอนการบรีฟงานจึงทำผ่านวีดีโอคอล ซึ่ง John ได้อธิบายว่าเขาพยายามตามหาคนที่จะทำความต้องการของเขาให้เป็นจริงมานาน เปลี่ยนนักออกแบบมาหลายเจ้า เพราะเขาต้องการความเป็นต้นฉบับ ที่หาไม่ได้จากสต๊อกภาพทางอินเตอร์เน็ต นอกจากปกอัลบั้ม Born & Raised แล้ว John ยังได้ให้ David ออกแบบปกซิงเกิ้ล Queen of California จากอัลบั้มดังกล่าวด้วย รวมถึงงานป้ายกระจกที่ถูกทำขึ้นเป็นชื่อ John อีก 2 ชิ้น ไปชมการสร้างสรรค์ผลงานที่ 4 ชิ้นได้ในวีดีโอด้านล่างครับ

ปิดท้ายด้วยวีดีโอ Time-Lapse ในขณะที่ David ออกแบบปกซิงเกิ้ล Beautiful War ของวง Kings of Leon ตั้งแต่ต้นจนออกมาเป็นแบบร่างที่สวยงาม

สิ่งที่เราได้เรียนรู้จากการทำงานของ David Adrian Smith สำหรับผู้เรียนรายวิชาด้านการออกแบบ ความคิดสร้างสรรค์ และคอมพิวเตอร์กราฟิก การค้นหาสไตล์อันเป็นเอกลักษณ์ของตนเองนั้น ถือเป็นความสำคัญอย่างหนึ่งในสายอาชีพด้านนี้ จงอย่าเอาแต่พึ่งพาคลังรูปหรือเว็คเตอร์ทางอินเตอร์เน็ตเพียงอย่างเดียว จริงอยู่ที่มันแสนจะสะดวก แต่ก็เหมือนที่ John Mayer ได้กล่าวไว้ ว่ามันก็แค่งานดิจิตอลที่จืดชืด ดังนั้น จงพัฒนาการสร้างสรรค์ที่เป็นต้นฉบับของตนเองควบคู่ไปด้วยอยู่เสมอ จำไว้ว่า เมื่อใดที่คุณหยุดพัฒนา คุณก็จะกลายเป็นนักออกแบบกราฟิกที่จืดชืด ไม่ต่างจากงานของคุณ

References

Pichaet Tang-on
Pichaet Tang-on (a.k.a. MasterChaet, P.Parit) is the mediated communication specialist, a blogger and a writer. Graduated in M.A. (Communication Arts) and B.Com.Arts (Broadcasting), he has many skills in the field of Applied Human Communication and interests in the communication context events or circumstances consisting human and technology.

You may also like

Communication Studies

“การสื่อสาร” คืออะไร?

การนิยามความหมายของการสื่อสาร ถือเป็นภารกิจแรกของผู้เรียนรู้วิทยาการทางนิเทศศาสตร์ แม้อาจจะดูเป็นเรื่องง่าย แต่ในความเป็นจริงนั้น กลับไม่ง่ายเลย เพราะเป็นทักษะที่ติดตัวมาแต่เกิด สัตว์สังคมอย่างมนุษย์ใช้เวลาทุกลมหายใจไปกับการสื่อสาร ไม่ว่าจะกับตนเองหรือผู้อื่น ด้วยเหตุนี้เอง เราจึงมีการนิยามความหมายของการสื่อสารขึ้นมากมาย จนไม่อาจกำหนดอย่างเฉพาะเจาะจงถึงความหมายที่ชัดเจนและเป็นสากลได้
Communication Studies

“วาทนิเทศ” กับคำถามที่ต้องตอบ

ผมเป็นหนึ่งในหลายๆ คน ที่เดินมาในสายของนิเทศศาสตร์ตั้งแต่ต้น ดูเผินๆ เหมือนจะไม่มีอะไร แต่ก็ไม่วายมีคนสงสัยจนได้ คือพอพูดถึงปริญญาโท ซึ่งผมจบมาในสาขาการสื่อสารผ่านสื่อและวาทนิเทศ ทุกคนจะมีคำถามทันทีว่า "วาทนิเทศ" คืออะไร? เรียนเกี่ยวกับอะไร? จบมาแล้วทำอะไร? ...
Communication Studies

บุญคุณต่างระดับบนโต๊ะเจรจา

การเจรจาต่อรอง เป็นกระบวนการสื่อสารระหว่างคู่เจรจา ซึ่งอาจเป็นได้ทั้งคู่ค้าทางธุรกิจ ผู้ขายกับลูกค้า หรือแม้แต่คุณพ่อกับลูกๆ ก็อาจมีการเจรจาต่อรองเข้าไปเกี่ยวข้องได้ทั้งสิ้น ในหลายบริบท อาจเกิดเหตุการณ์ที่คู่เจรจานั้นรู้จักกันเป็นการส่วนตัว หรือเคยให้ความช่วยเหลือกันมาก่อน ซึ่งอาจทำให้เกิดการล้ำเลิกบุญคุณเพื่อผลประโยชน์ขึ้น แต่เรื่องบุญคุณนั้นมีความซับซ้อนและต้องระวังมากกว่าที่คิด

Leave a Reply